Đặc điểm hình thái:
- Bưởi Da xanh có tên khoa học là Citrus Maxima, được rất nhiều nhà vườn trồng ở các khu vực phía Nam, nhất là ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ.
- Thân, tán, lá: Cây bưởi da xanh ghép là loài cây thân gỗ cao nhàng nhàng trung bình khoảng 3 – 4 m ở tuổi trưởng thành, vỏ thân với màu vàng nhạt, ở những kẽ nứt của thân thỉnh thoảng có chảy nhựa. Lá có gân hình bầu, lá hình trứng, dài 11 – 12 cm, rộng 4,5 - 5,5 cm, cuống với dìa cánh lớn.
- Hoa, quả, hạt: Hoa thuộc cái hoa kép, đếu, mọc thành chùm 6 - 10 bông. Quả hình cầu lớn, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống. Trái bưởi da xanh có hình trạng cầu, nặng nhàng nhàng trung bình từ 1,2 - 2.5 kg/trái. Khi chín, vỏ trái mang màu xanh đến xanh khá vàng, dễ lột và khá mỏng, tép bưởi màu hồng, nước quả tương đối, vị ngọt, không chua có mùi thơm.
Đặc điểm cây giống:
Chiều cao cây: 40 – 70 cm
Đường kính gốc: 0,8 – 1 cm
Phương pháp nhân giống: ghép cành
Tuổi đời cây: 20 – 30 năm
Thời gian cho trái: 2 – 3 năm
Tình trạng cây giống: Thân thẳng, vững chắc, không sâu, bệnh
Kỹ thuật trồng:
Chọn đất:
- Đất được sử dụng để thực hiện kỹ thuật trồng cây bưởi ra xanh phải có tầng canh tác dày nhỏ nhất là 0,6m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình.
- Đất tơi xốp, thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt, độ pH của nước nằm trong khoảng từ 5,5 đến 7, có hàm lượng hữu cơ cao khoảng 3%, ít bị nhiễm mặn, mực thủy cấp nhỏ hơn 0,8m.
- Đào mương lên liếp nhằm xả mặn, phèn và nâng cao tầng canh tác. Mương vườn có chiều rộng từ 1 đến 2m, liếp có chiều rộng từ 6 đến 8 m.
Khi tạo liếp trồng nên thiết kế theo hướng Bắc-Nam, những cây bưởi da xanh sẽ nhận được lượng ánh sáng đầy đủ và đồng đều hơn.
Khoảng cách trồng:
- Khoảng cách giữ các cây bưởi da xanh có thể trồng trung bình khoảng 4 – 5m/cây.
Bón lót:
Tiến hành đắp mô trước khi trồng 2 đến 4 tuần, trộn đều đất đắp mô cùng với 10 kg phân hữu cơ hoai và 200g vôi. Khi trồng, cần phải đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ một lượng 200g phân DAP (18%N đến 46%P205), phủ lên trên bề mặt một lớp đất mỏng.
Cách trồng:
Sau khi đã chuẩn bị xong, tiến hành trồng cây theo đúng kỹ thuật. Dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa hố đã đào, bầu cây nhô cao hơn mặt mô khoảng 3cm. Lấy đất lấp xung quanh bầu cây, ém nhẹ, sau đó nhẹ nhàng kéo bao nylon lên. Cây bưởi da xanh cần tưới nước ngay sau khi trồng, dùng cỏ khô, rơm rạ phủ gốc, sau 5 - 7 ngày tiến hành tưới lại, giữ ẩm cho gốc trong suốt một tháng đầu tiên để cây nhanh hồi phục
Chăm sóc:
Tưới nước: Bưởi da xanh cần được tưới nước đầy đủ đặc biệt là thời kì cây con và ra hoa đậu trái. Mùa nắng cần phải thường xuyên tưới nước với liều lượng vừa đue cho bưởi. Vào mùa mưa, cần tiêu nước vào những tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài khiến cho cây có thể chết dần.
Phân bón:
- Phân hữu cơ: Xu hướng canh tác theo xu hướng tiên tiến hiện nay là dùng càng nhiều phân hữu cơ càng tốt khi sản xuất trái cây theo hướng sạch. Liều lượng bón phân là 15 cho tới 30 kg/năm/cây trưởng thành rất tốt cho bưởi, giúp tăng tuổi thọ rõ rệt cho cây.
- Phân vô cơ: Phân bón Trichoderma có tác dụng giúp hạn chế nấm bệnh, đặc biệt là những bệnh do tác nhân Phythophtora sp gây ra cho bưởi da xanh.
- Giai đoạn cây bưởi đã cho trái ổn định:có thể chia thành 5 lần bón như sau :
+ Sau khi thu hoạch: bón một lượng 25% đạm + 25% lân cùng với 10 đến 30 kg hữu cơ/gốc/năm.
+ Thời điểm bốn tuần trước khi cây ra hoa: bón 25% đạm + 50% lân cùng với 25% kali.
+ Sau khi cây đậu quả: bón 25% đạm + 25% lân cùng với 25% kali.
+ Giai đoạn quả sinh trưởng: bón 25% đạm cùng với 25% kali.
+Thời điểm một tháng trước khi tiến hành thu hoạch: bón một lượng 25% kali.
Không được phun phân bón lá vào mùa mưa vì làm cây dễ khiến cho cây bị nấm bệnh như Loét, Mốc hồng, Đốm rong.
– Phương pháp bón phân chuẩn kỹ thuật: Nên xới nhẹ nhàng xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, bề rộng của rãnh khoảng nằm trong khoảng từ 30 đến 40cm, sau đó cho phân vào, lấp đất rồi sau đó tưới nước.
Cắt tỉa cành, tạo tán cho cây:
Sau khi trồng khoảng 1 năm, cây bưởi da xanh đã đạt chiều cao và độ rộng tán nhất định. Tiến hành cắt tỉa định kỳ những cành cây già yếu, sâu bệnh để cây tập trung chất dinh dưỡng cho những cành khỏe mạnh. Ở thời kỳ cây ra trái, nên tiến hành cắt tỉa những cành vượt để hạn chế sự tranh dinh dưỡng với những cành có quả.
Sâu, bệnh hại:
Bưởi da xanh cũng mắc phải một số bệnh như các giống bưởi khác: thối lá, thối rễ hoặc một số bệnh do sâu, côn trùng trích hút: sâu vẽ bùa, nhện đỏ, sâu đục thân,… Có thể loại bỏ các loại sâu, côn trùng bằng tay, tiến hành cắt bỏ những cành lá bị bệnh để không ảnh hưởng đến cành lá khỏe mạnh. Với một số bệnh cần sử dụng các biện pháp phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chế phẩm sinh học khi cần thiết. Tùy theo các loại bệnh mà có các loại thuốc và liều lượng sử dụng khác nhau.
Kích thích ra hoa, đậu quả
Để có những quả bưởi da xanh to, đẹp, chất lượng, tiến hành các biện pháp kích thích ra hoa, đậu quả trước khi thu hoạch quả 7 tháng. Khi trái to bằng quả trứng vịt, sử dụng bao nylon đường kính 20 cm để bao quả lại. Lưu ý cắt bỏ phần đáy để quả thông thoáng, hạn chế sự tấn công của các loại sâu bệnh. Sử dụng túi nylon trắng trong để không cản trở quá trình quang hợp của quả, quả có màu sắc đẹp mắt từ nhỏ tới khi thu hoạch.