Thông tin sản phẩm:
Quy cách: gói 20 gram hạt
Thời gian nảy mầm: 3 - 5 ngày
Tỷ lệ nảy mầm: >85%
Thời gian thu hoạch: 30 - 35 ngày sau gieo
Kỹ thuật trồng và chăm sóc:
1. Làm đất
- Chuẩn bị đất và công cụ gieo trồng: Nếu bạn có khoảng đất rộng hoặc vườn bạn có thể xới đất tạo thành các luống để tiện cho việc gieo trồng và chăm sóc. Nếu bạn không có không gian rộng thì trồng rau trong những thùng xốp, chậu nhựa hoặc cũng có thể trồng trong lốp bánh xe cũng là lựa chọn không tồi chút nào.
- Loại đất phù hợp để trồng rau cải ngọt đó chính là đất thịt, đất phù sa… loại đất này có độ tơi xốp cao, nhiều dinh dưỡng. Đối với khu vực đô thị, thành phố bạn có thể lựa chọn mua đất sạch đóng gói để trồng cải ngọt. Nên trộn thêm phân trước khi trồng vì đất đóng gói sẵn rất ít dinh dưỡng.
- Bạn cũng có thể sử dụng đất trong vườn, sân nhà để trồng cải ngọt, tuy nhiên cần phải xử lý sạch đất và trộn thêm xơ dừa, tro trấu để tăng độ tơi xốp cho đất, dễ thoát nước.
- Bạn cần dọn sạch cỏ dại và tan dư cây trồng; làm đất kỹ, tơi nhỏ; lên luống cao 20 - 25 cm, mặt luống rộng từ 1,0 - 1,2 m, bằng phẳng dễ thoát nước để tránh ngập úng khi mưa.
- Xử lý hạt: Do bản chất của hạt có phần cứng nên khó có thể nảy mầm khi chưa qua xử lý. Đầu tiên bạn nên ngâm hạt giống cây rau cải ngọt với nước ấm trong 4-6 tiếng để giảm bớt độ cứng cho vỏ. Tiếp đến hãy vớt những hạt vừa ngâm lên để ráo và ủ hạt trong 1 chiếc khăn sạch ẩm ướt đã vắt ráo nước. Sau khi hạt đã có dấu hiệu nảy mầm bạn có thể tiến hành gieo trồng trên lượng đất đã được chuẩn bị
2. Chăm sóc hạt giống cây rau cải ngọt
Để trồng cải ngọt đạt hiệu quả cho năng suất cao thì bạn cần tuân thủ cách trồng cải ngọt sau đây: Chúng ta cần xử lý hạt trước khi gieo trồng. Đầu tiên là tiến hành ngâm hạt giống vào nước ấm với tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh, trong vòng 4 - 6 tiếng. Sau đó vớt hạt để ráo nước và ủ trong bóng tối cho đến khi quan sát thấy các hạt đã nứt nanh thì tiến hành đem gieo.
Tiến hành rải đất vào khay trồng đảm bảo độ dày từ 5 cm trở lên. Độ dày lớp đất có ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và độ bám của rễ. Lớp đất quá mỏng không đủ cho bộ rễ phát triển, cây không đủ dinh dưỡng, dẫn đến còi cọc.
San phẳng bề mặt đất trồng rồi rải một lớp hạt giống đều lên trên, phủ thêm một lớp đất như vậy nữa với độ dày khoảng 0,5 cm. Thời gian đầu nên để trong bóng râm hoặc làm mái che cho chậu trồng, tránh ánh nắng quá gắt chiếu vào làm khô nhanh bề mặt.
Cải ngọt sau khi gieo trồng cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên 1 - 2 lần trong ngày. Có thể điều chỉnh số lần tưới tùy thuộc vào thời tiết khu vực nhà bạn.
Cải ngọt thuộc loại rau ăn lá, nên tập trung chủ yếu bổ sung dinh dưỡng đạm cho cây phát triển. Bạn có thể chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ như đạm cá hoặc đạm hóa học như Urea. Lưu ý khi sử dụng đạm hóa học phải bảo đảm thời gian cách ly trước thu hoạch từ 7 ngày.
3. Cách phòng trừ sâu bệnh cho rau cải ngọt
Môi trường đất ẩm tạo điều kiện thuận lợi để cho cỏ dại và sâu bệnh phát triển. Khi này bạn cần tiến hành nhỏ cổ cỏ dại thường xuyên, tạo môi trường thông thoáng để cỏ không hút hết chất dinh dưỡng của rau. Đặc biệt, trên rau cải thường bắt gặp một số bệnh như sâu khoang, sâu ăn lá, sâu tơ, bệnh chết cây con, bệnh thối nhũn hay ruồi đục lá…
Việc phòng trừ sâu bệnh hại là vô cùng cần thiết và quan trọng. Bạn có thể bắt sâu vào buổi sáng sớm hay chiều mát, nhất là vào thời gian sâu hoạt động mạnh. Hoặc bạn có thể phòng trừ sâu bệnh hại bằng biện pháp sinh học như sử dụng tinh dầu neem hay tự chế phẩm sinh học từ tỏi, ớt và gừng.
3. Thu hoạch
Cây cải là loại cây ngắn hạn nên nếu như bạn muốn thu hoạch cải non thì bạn có thể thu hoạch từ 5 - 7 ngày. Còn nếu bạn muốn thu hoạch cải lớn hơn thì thu hoạch sau 30 - 35 ngày sau khi trồng cải ngọt. Đối với cây cải ngọt thì bạn có thể thu hoạch cả cây hoặc lấy lá cải lớn rồi chừa lại lá cải nhỏ cho lần thu hoạch tiếp theo. Khi rau cải ngọt được chăm sóc tốt thì bạn có thể thu hoạch liên tục trong vòng từ 1 - 2 tháng.