Sâu chít là một trong những đặc sản thiên nhiên “có một không hai” ở một số vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Điện Biên, Sơn La.
Đây vốn là loại côn trùng sống trong thân cây chít. Người dân phải lựa chọn những cây có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa và đem về chẻ đôi ngọn tìm sâu. Vì vậy, số lượng sâu chít không có đủ để đáp ứng nhu cầu.
Theo chị Đỗ Thị Phượng, một người bán sâu chít ở Hưng Yên, sâu chít chỉ có vào tháng 11-12. Thời điểm này đang vào mùa nên giá sâu chít khá cao, dao động từ 1-1,5 triệu đồng/kg.
Chị Phượng cho biết loại sâu này có màu ngà vàng, căng mọng và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Khi sâu được lấy ra khỏi thân cây chít, chúng phải được thả trong chậu rượu nhạt để nhả hết tạp chất trong cơ thể và giữ cho chúng không bị biến chất, đảm bảo chất lượng.
Còn muốn ngâm rượu, sâu chít phải được ngâm vào nước muối pha loãng để chúng ra hết nhựa.
“Mỗi ngày, tôi bán được từ 5-10kg sâu chít. Vì đang đầu mùa, số lượng chưa có nhiều nên khách thường phải đợi 3-4 ngày mới có”, chị Hoa – một người bán sâu chít ở Hà Nội cho hay.
Hiện, chị Hoa bán sâu chít dưới 3 dạng: sâu vẫn trong ngọn chít, hàng đông lạnh và sâu chít đã được ngâm rượu.
Với loại sâu vẫn trong ngọn chít, giá bán dao động từ 75.000 – 100.000 đồng/bó có 100 ngọn. Loại này có ưu điểm là sâu sẽ sống được từ 5-7 ngày, không mất công bảo quản nhiều.
Khi sâu được tách ra khỏi ngọn, chúng phải được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh vì chúng nhanh chết, làm ảnh hưởng đến chất lượng. Khách mua loại sâu chít đông lạnh sẽ có giá hơn 1 triệu đồng/kg.
Theo chị Hoa, loại sâu đông lạnh được đặt mua nhiều nhất vì nhiều người không biết lấy sâu sẽ khiến chúng bị dập, nát… Điều này làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.
Loại sâu chít ngâm rượu sẽ bán với giá cao hơn, tùy thuộc vào dung lượng rượu và trọng lượng sâu chít trong bình để tính giá.
Những con sâu được tách ra khỏi ngọn cây chít.
Ngoài cách sử dụng phổ biến nhất là ngâm rượu uống, sâu chít có thể nấu cháo. Theo một người bán, cháo sâu chít vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon.
Một số nghiên cứu cho thấy sâu chít rất tốt cho sức khỏe con người. Chúng giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư có xạ trị…
Đây còn được coi là “đông trùng hạ thảo ở Việt Nam”. Nên chúng được nhiều người săn lùng mỗi khi vào vụ.
Một người bán cho biết năm nào cũng vậy, sâu chít chưa bao giờ đủ bán cho khách dù giá rất cao.
Anh Thư
Nguồn từ : https://baomoi.com